Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Cập nhật ngày: Tháng Tám 21st, 2018 Bởi:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt liệu có hiệu quả hay không?Hướng dẫn cách bấm huyệt trị bệnh có giúp giảm đau nhức nhanh chóng, lại hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn bao giờ hết… Nếu bạn là người ngại uống thuốc men và không muốn trị liệu bằng các phương pháp khác như phẫu thuật. Thì bấm huyệt chắc chắn là lựa chọn bạn không nên bỏ qua…

Theo con số thông kê được thì thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý thường gặp và phổ biến bậc nhất tại Việt Nam. Bệnh này thường xuất hiện ở vùng sống thắt lưng. Bởi khu vực này là vùng thấp, phải chịu áp lực lớn nhất từ trọng lượng của cơ thể dồn xuống. Cũng như phải di chuyển và vận động nhiều theo các trạng thái: cúi, gập, vặn mình… của con người trong cuộc sống hàng ngày. Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau thần kinh hông và đau cột sống thắt lưng. Nghiên cứu cho thấy tới 65-75% người bị thoát vị gặp phải cơn đau vùng cột sống thắt lưng. Và với chứng đau thần kinh hông, tỷ lệ này lên tới 76%.

>>> Máy cứu ngải chữa thoát vị đĩa đệm tốt 

Bởi gây ra khá nhiều khó khăn về mặt vận động và di chuyện của con người. Nên bất cứ ai khi bị hoặc sắp bị đều rất quan tâm đến các cách thức để chữa trị và khắc phục bệnh thoát vị. Tuy nhiên, có một vấn đề đó là không ít người mắc phải tâm lý ngại uống thuốc và lo lắng rất nhiều khi nghe tới hình thức phẫu thuật. Dù cho là phẫu thuật nội soi hiện đại và tiên tiến. Vì vậy, thông tin bấm huyệt có thể là một trong những phương pháp điều trị bệnh này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG BẤM HUYỆT NHƯ THẾ NÀO?

Theo y học hiện đại thì thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm cột sống bị biến dạng. (Đĩa đệm được cấu tạo đặc biệt, với bao xơ dẻo dai bao bọc lớp nhân nhày đàn hồi bên trọng. Giúp nâng đỡ và hoạt động như một tấm đệm cho các khớp xương cột sống.)Phần bao xơ sẽ bị đè nén, sưng lên gây ra những cơn đau. Tiếp đó là nhân nhày bị dịch chuyển. Đến khi bệnh nặng hơn và không được điều trị kịp thời, bao xơ xảy ra hiện tượng nứt vỡ. Nghiêm trọng nhất là nhân nhày bị thoát vị ra ngoài và không thể khôi phục và điều trị bằng cách thông thường nữa.

Theo y học cổ truyền thì lại có một cách lý giải khác. Thoát vị đĩa đệm trong đông y thuộc phậm vi của các chứng yêu cước, yêu thống. Nguyên nhân thường bắt nguồn do can thận bị suy nhược, phòng hàn nhờ vậy xâm nhập vào kinh bành quang hoặc kinh đờm. Dẫn đến thiện tượng kinh khí bị tắc nghẽn, khí huyết không thể lưu thông, gây đau nhức và hạn chế vận động. Bệnh càng lâu càng nghiêm trọng. Bởi vậy, cần điều trị và tác dụng sớm để thông kinh hoạt lạc mới có thể khác phục triệt để. Đồng thời hạn chế nguy cơ bệnh không thể chữa khỏi nữa.

Nhìn chung, nếu bệnh đã quá nặng, nhân nhày thoát vị và đứt gãy không thể khôi phục. Cách duy nhất bạn có thể thực hiện chỉ là phẫu thuật mà thôi. Tuy nhiên, ở các giai đoạn đầu tới khi nhân nhày còn nguyên vẹn, bấm huyệt cũng có thể là phương pháp an toàn và khá hiệu quả đấy.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

1. Mục đích trị liệu bằng kỹ thuật bấm huyệt:

Kỹ thuật điều trị này nhằm hướng tới một số mục tiêu sau đây:

 • Tăng cường tuần hoàn máu tại điểm đau, làm giãn vùng cơ bị co thắt.
 • Giảm đau, chống viêm.
 • Giải phóng sự chèn ép các rễ thần kinh ở vùng bị thoát vị.
 • Đưa đĩa đệm bị thoát vị về trạng thái khỏe mạnh ban đầu.
 • Hỗ trợ phục hồi chức năng vận động và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Tùy từng trường hợp bệnh lý, sự phát triển của bệnh mà phương pháp này có thể nhắm đến những mục tiêu khác nhau.

2. Ưu điểm khi chữa thoát vị đãi đệm bằng bấm huyệt:

– Tính đơn giản: Phương pháp này hầu như không yêu cầu quá nhiều trang thiết bị hỗ trợ. Công cụ cần thiết nhất chính là đôi bàn tay khéo léo và kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm của người thực hiện.

– Tính hiệu quả: Không chỉ điều trị được thoát vị, phương pháp này còn rất hiệu quả khi điều trị nhiều triệu chứng khác như: đau đầu, đau cổ-vai-gáy, đau lưng, mất ngủ, suy nhược cơ thể…

– Tính khả dụng: Không chỉ là bác sĩ chuyên khoa mới có thể thực hiện được. Người bình thường nếu ham học, có khả năng cũng có thể học và thao tác chính xác không kém. Tất nhiên là tác dụng cũng không hề thua kém nhiều so với thầy thuốc.

– Ưu điểm về mặt kinh tế: Đây là một trong những phương thức vô cùng tiết kiệm. Người bệnh không cần chi quá nhiều chi phí. Bởi chỉ bao gồm chi phí cho dịch vụ bấm huyệt. Và nhiều hơn có thể là cứu ngải, một số dược liệu cần thiết để tăng hiệu quả điều trị.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

3. Các thao tác chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt:

Bạn lưu ý nhé! Dù bạn có tinh thông kiến thức đến đâu mà không phải là thầy thuốc, chuyên gia trong lĩnh vực bấm huyệt. Thì việc tự thao tác tại nhà khi chưa được hướng dẫn và thông qua bởi bác sĩ cũng sẽ có thể gây nguy hại và đem đến những tác dụng không mong muốn cho người bệnh. Dưới đây là những thao tác và cách thức thực hiện chi tiết. Hãy nhớ, để tự thực hiện và làm theo chúng, bạn nhất định cần có sự thông qua của các bác sĩ/chuyên gia. Giờ thì cùng xem cách bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm cột sống cụ thể ra saonhé!

Tư thế chuẩn bị:

Để điều trị bệnh, người bệnh sẽ nằm ở tư thế sấp, phần thân người duỗi thẳng, cổ đặt thoái mái. Nên dùng một chiếc khăn tắm mềm, cuộn tròn lại đặt trên trán của bệnh nhân. Làm như vậy có thể tránh được việc phải quay cổ sang một bên, dễ căng cơ và vẹo cổ, đau mỏi cổ. Người thực hiện bấm huyệt (thầy thuốc) sẽ đứng để thực hiện các thao tác.

Các vị trí huyệt đạo được sử dụng để điều trị chứng thoát vị.

Đối với trường hợp thoát vị cột sống phổ biến nhất là thoát vị vùng thấp của lưng, chúng ta thường sử dụng các huyệt vị:

 • Huyệt Thận du: Huyệt này nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng số hai khoảng 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt này nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng số bốn khoảng 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Huyệt Cách du: Huyệt này nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống lưng số 6 khoảng 1,5 tấc về phía ngoài.

Đây là 3 huyệt vị được áp dụng nhiều nhất trong điều trị chứng thoái hóa đốt sống thắt lưng. Người thực hiện cần nắm rõ vị trí từng huyệt vị để đảm bảo thao tác chính xác vào các huyệt đạo. Bởi chỉ cần chệch một chút cũng có thể chuyển thành một huyệt vị khác, tác dụng khác. Bên cạnh đó, còn có thể bấm thêm một số huyệt kỳ du, can du… Trường hợp thoát vị cột sống vùng cổ thường dùng các huyệt đạo khác là: Phong trì, Bách hội, Đại trùy, Thái dương…

Thao tác thực hiện bấm huyệt trị liệu bệnh thoát vị:

Bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm cột sống không đơn giản chỉ bấm tại một vài huyệt vị mà thôi. Nó cầm có sự kết hợp nhuần nhuyễn trong sự hiểu biết về đông y và tác dụng của từng huyệt đạo đối với sức khỏe người bệnh. Thông thường, bấm huyệt điều trị chứng thoát vị cần trải qua các bước như sau:

bấm huyệt chữa bệnh

Bước 1: Làm mềm các cơ vùng lưng và vùng mông:

Bước này bao gồm 3 thao tác chính gồm: day, lăn và bóp. Cụ thể cách thức thực hiện như sau:

 • Day: Người thực hiện sử dụng gốc bàn tay, mô ngón út và ngón cái ấn với sức vừa phải xuống huyệt đạo theo chiều thẳng đúng. Ấn đồng thời di chuyển (day) tay theo đường tròn thuận chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ đều được. Tay gắn chặt với phần da được tác động, tay di chuyển, da cũng di chuyển theo. Day dọc hai bên cột sống từ đốt sống thứ 7 xuống mông khoảng 3 lần.
 • Lăn: Đây là thao tác mà người thực hiện sử dụng mu bàn tay và mô ngón út hoặc các khớp nối giữa bàn tay và các ngón. Di chuyển nhẹ nhàng khớp cổ tay với sức tỳ vừa phải, lần lượt lắn các khớp này trên da. Lăn dọc hai bên cột sống từ đốt sống thứ 7 xuống mông khoảng 3 lần.
 • Bóp: Có thể dùng cả bàn tay, hoặc chỉ dùng ngón cái ngón trỏvà ngón áp út, bóp nhẹ nhàng từ dọc hai bên cột sống, từ đốt sống thứ 7 xuống đến mông khoảng 3 làn.

Khi thao tác, chúng ta lưu tâm tác động nhiều hơn ở vị trí của 3 huyệt đạo kể trên để kinh mạch nhanh chóng được đả thông và điều hòa khí huyết nhanh chóng hơn.

Bước 2: Điều trị tại vị trí có thoát vị đĩa đệm.

Đầu tiên, thực hiện lần lượt ấn, day và xoay theo chiều kim đồng hồ bằng ngón tay cái tại các huyệt Thận du, Đại trường du, Giáp tich L1-S1. Thời gian tác động khoảng 3-5 phút để các cơ được giãn thêm và giải tỏa hiện tượng co cơ.

Tiếp theo, thực hiện bấm huyệt các huyệt đạo chính ở trên, huyệt Giáp tích L1-S1, và huyệt Á thị (Huyệt Á thị là trung tâm của điểm đau nhức. Điểm nào đau nhất chính là vị trí của huyệt đạo này.) Thao tác cụ thể như sau: Thầy thuốc dùng đầu ngón tay cái, ấn vuông góc tạo các huyệt đạo. Nếu người bệnh cảm thấy hơi tức và căng là vừa phải. Bạn chỉ ấn chứ không nên vừa ấn vừa day. Vì lực ấn khá mạnh, nếu day và di chuyển ngón tay có thể gây bầm và đau.

Cuối cùng là thao tác nắn chỉnh để khắc phục hiện tượng thoát vị. Xác định vùng đĩa đệm vị thoát vị (cần dựa trên phim chụp CT hoặc MRI để xác định chính xác nhất). Sau đó dùng ngón tay cái ấn và nắn nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị. Không dùng lực quá mạnh, điều chỉnh sao cho lực phù hợp với ngưỡng đau của người bệnh. Thực hiện động tác trong khoảng 3-5 phút.

Chú ý trong điều trị:

 • Không tác động mạnh ngay từ đầu. Cần thao tác dần dần từ nông đến sâu, từ nhẹ đến mạng, từ ngoại biên đến trung tâm vùng đau.
 • Tùy vào trạng thái và ngưỡng chịu đựng của người bệnh mà chúng ta điều chỉnh lực cho phù hợp. Không phải ai cũng có thể chịu được tác động mạnh.
 • Nên thực hiện liên tục mỗi ngày một lần trong 1 lộ trình kéo dài 30 ngày. Sau khi đo lường kết quả mới tiến hành điều chỉnh.
 • Không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện tất cả các kỹ thuật xoa, day, ấn, bấm huyệt, điện máy, phục hồi chức năng… Bên cạnh kỹ thuật trọng tâm là bấm huyệt hay châm cứu, thầy thuốc có thể thao tác thêm một hoặc một số kỹ thuật khác để đem lại hiệu quả cao nhất.

3. Phương pháp này thích hợp cho đối tượng nào?

Bấm huyệt phù hợp với một số trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân bị bệnh lần đầu tiên, bệnh ở giai đoạn nhẹ vì mới phát hoặc phát từ lâu nhưng chưa chuyển sang giai đoạn nặng.
 • Thoát vị đĩa đệm loại I,II,III theo phân loại của Wood, và thoát vị lệch bên.
 • Thể trạng người bệnh ổn định, có thể chịu được tác động mạnh.

Đối với một số trường hợp dưới đây, phương pháp này được coi là chống chỉ định:

 • Bệnh thoát vị đĩa đệm thuộc thể trung ương.
 • Cột sống thắt lưng của người bệnh đã bị thoái hóa nặng, bị gai xương và đĩa đệm đã cốt hóa.
 • Bệnh đã có từ lâu, dù phẫu thuật cũng không đem lại kết quả, hoặc trường hợp bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Trên đây là những thông tin cần biết khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt. Hi vọng rằng bạn đã có được cái nhìn khái quát và toàn diện hơn về phương pháp điều trị rất hữu hiệu này. Nếu là một người bệnh ngại thuốc, ngại phẫu thuật và bệnh tình chưa quá trầm trọng. Đừng bỏ quá kỹ thuật điều trị tuyệt vời này nhé!