Đau nhức cơ bắp khi vận động mạnh dùng ghế massage

Cập nhật ngày: Tháng Bảy 5th, 2018 Bởi:

Đau nhức cơ bắp sau khi vận động mạnh có thể là dấu hiệu của những chấn thương nguy hiểm. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng và tổn thương nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị đau nhức cơ bắp thử dùng ghế massage xem sao chắc chắn sẽ cho kết quả bất ngờ.

1. Tại sao bạn bị đau nhức cơ bắp khi vận động mạnh?

Đau nhức cơ bắp sau quá trình vận động hay tập luyện là tình trạng cơ bắp bị tổn thương trong quá trình vận động khiến cho cơ bắp bị đau, tê cứng. Cơn đau bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Giảm đau thoái hóa đốt sống cổ với ghế massage

Gồm có:

1.1. Không khởi động hoặc khởi động chưa đúng cách trước khi vận động.

Đa phần chúng ta đều nghĩ rằng chỉ khi tập thể dục cường độ cao bạn mới cần khởi động. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cơ bắp của chúng ta luôn gặp những cơn đau sau khi vận động. Bất cứ trường hợp tập luyện, mang vác vật nặng, leo cầu thang, làm việc cơ bắp… cũng cần có một bước vận động kỹ càng. Bạn chỉ cần thực hiện những động tác khởi động cơ bản để cơ bắp làm quen với việc hoạt động động. Hạn chế tình trạng co rút cơ bắp hay căng cứng cơ bắp sau quá trình vận động mạnh.

Đau nhức cơ bắp

1.2. Đau nhức cơ bắp do vận động quá sức.

Có dù bạn chuẩn bị kỹ càng thế nào đi chăng nữa thì cơ thể của chúng ta chỉ có thể đám ứng được nhu cầu vận động nhất định. Khi vận động quá sức, các cơ bắp sẽ có hiện tượng bị đau nhức, căng cứng, ê mỏi… Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn bê vác đồ quá nặng, di chuyển nhiều và nhanh, mạnh trong thời gian dài; chạy nhảy, tập luyện quá sức… Không chỉ đau nhức vùng bắp chân, đùi. Các cơ bắp ở vai, cánh tay, eo, cổ… cũng có thể bị tổn thương.

Đối với cơn đau nhức sinh ra do vận động quá sức, bạn cần áp dụng nhanh chóng các biện pháp giảm đau. Đi khám nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng nếu cơn đau không có chiều hướng giảm xuống để có cách điều trị hợp lý. Bởi rất có thể, cơ bắp của bạn đã bị tổn thương nặng.

1.3. Đau nhức do chấn thương.

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất mà bạn cần chú ý. Khi vận động mạnh, chúng ta rất dễ gặp phải các chấn thương không đáng có. Ví dụ: dãn cơ, rách cơ, dãn dây chằng, viêm cơ… Biểu hiện không chỉ đau cứng cơ, mà còn kèm theo sưng, nóng đỏ. Chấn thương quá nặng không được điều trị vùng cơ sẽ bị tổn thương và mất khả năng vận động.

Đau nhức cơ bắp dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa. Thì đều ảnh hưởng rất lớn tới vận động của con người. Khi các hoạt động bị hạn chế, năng suất lao động cũng sẽ giảm bớt, làm việc kém hiệu quả, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Gián tiếp ảnh hưởng đến tâm lý, mệt mỏi, khó chịu. Tuy hầu hết những cơn đau nhức đều tự khỏi sau một khoảng thời gian nhất định. Nhưng một số trường hợp bệnh có thể trở nặng và nguy hiểm. Áp dụng sớm các biện pháp điều trị sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn và tránh những tổn thương không đáng có.

Đau nhức cơ bắp do chấn thương

2. Đau nhức cơ bắp khi vận động mạnh phải làm sao?

Tình trạng cơ bắp bị đau, mỏi, nhức nhối sau khi vận động mạnh khá phổ biến. Thông thường, chúng ta sẽ áp dụng một số phương pháp như sau:

  • Chườm lạnh: Phương pháp này sẽ giúp giảm đau nhanh, đặc biệt là khi chấn thương cấp tính. Chườm lạnh có tác dụng giảm sưng. Bạn chỉ cần bọc một ít đá vào khăn rồi chườm lên vùng đau khoảng 10-15 phút/lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 1-2h đồng hồ. Bạn không nên chườm quá lâu và không nên để đá tiếp xúc trực tiếp lên vùng đau. Vì đá lạnh sẽ làm tăng tình trạng căng cơ. Và không chườm lạnh nếu vùng da đang bị tổn thương, da yếu, có vết thương hở. Phương pháp này nên thực hiện trong vòng 1-2 ngày kể từ khi bị chấn thương.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ bắp bị căng cứng và đau nhức. Tùy trường hợp mà bạn sử dụng dầu thoa, cao, tinh dầu giúp thư giãn vùng bị căng cơ hay không. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm như ghế massage toàn thân nếu có.
  • Sử dụng miếng dán, cao dán giảm đau cơ.
  • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng. Hãy lưu ý không lạm dụng thuốc giảm đau vì nó có thể sẽ có tác dụng phụ đấy nhé!

mát xa giảm đau nhức

Đối với những tổn thương và chấn thương nặng vùng cơ, bạn cần đến bệnh viện và nhận sự điều trị của bác sĩ mới để đảm bảo không có di chứng nhé. Dưới đây, chúng tôi xin bật mí với bạn một vài lưu ý để tránh đau nhức cơ sau khi vận động.

3. Một số lưu ý giúp tránh đau nhức cơ bắp sau vận động mạnh.

  • Luôn ghi nhớ khởi động trước khi vận động. Bạn có thể bắt đầu với vận động nhẹ nhàng và tăng dần mức độ để cơ bắp quen dần với guồng làm việc mới.
  • Không cố gắng bê vác, nâng vật quá nặng, vận động quá sức.
  • Thư giãn cơ bắp bằng massage nhẹ nhàng sau khi vận động.
  • Luôn đảm bảo cơ thể có đủ nước, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ bắp.

Đau nhức cơ bắp khi vận động mạnh là vấn đề khá phổ biến. Tuy nó có thể tự biến mất sau một thời gian nghỉ ngơi. Nhưng nhiều trường hợp chấn thương gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.