Đau nhức xương khớp do hoạt động mạnh

Cập nhật ngày: Tháng Tám 21st, 2018 Bởi:

Đau nhức do vận động mạnh ảnh hưởng xương khớp là vấn đề vô cùng tai hại mà bạn không nên xem nhẹ. Những cơn đau nhức xương khớp tưởng chừng vô hại cũng có thể là nguồn cơn gây ra các bệnh mãn tính không thể chữa lành.

Đau nhức xương khớp do vận động mạnh phải làm sao?

Đau nhức xương khớp do vận động mạnh là hiện tượng không quá hiếm gặp của con người. Khi bạn vận động quá nhiều, thực hiện các động tác quá sức, khớp xương có thể xuất hiện những cơn đau nhức từ nhẹ đến dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện ngay sau khi thực hiện vận động. Hoặc cũng có thể xuất hiện sau khi kết thúc vận động vài giờ đồng hồ. Cơn đau càng lớn, càng kéo dài lại càng có nguy cơ nguy hiểm cao. Đau nhức do vận động mạnh ảnh hưởng đến xương khớp là vấn đề mà bạn tuyệt đối không thể xem nhẹ.

Cơ bắp căng cứng phải làm sao?

1. Nguyên nhân nào khiến xương khớp đau nhức do vận động mạnh?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng đau nhức xương khớp khi vận động mạnh. Bạn có thể kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu sau:

Đau nhức do vận động mạnh

1.1. Đau nhức do thiếu hụt lượng vitamin D cần thiết.

Vitamin D là loại dưỡng chất  có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp canxi trong xương. Sự thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong xương. Dẫn đến xương mềm, dễ bị đau nhức và tổn thương khi chúng ta làm việc/vận động quá mạnh.

1.2. Do cơ thể đang thiếu sắt.

Sắt là thành phần không thể thiếu để tổng hợp lên hồng cầu. Thiếu sắt đồng nghĩa với việc bạn bị thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức mỏi và đau cơ khi tập luyện và vận động quá nhiều.

1.3. Do quá căng thẳng

Căng thẳng cũng là một trong những lý do dẫn đến cơn đau nhức. Khi cơ thể vận động quá sức, cơ thể bạn sẽ giải phóng ra một số loại hoocmon căng thẳng. Chúng gây áp lực lên hệ cơ bắp và xương khớp của con người. Dẫn đến hiện tượng đau nhức xương khớp do vận động mạnh.

1.4. Đau nhức do chấn thương.

Vận động mạnh rất khó có thể tránh được các chấn thương không đáng có. Vận động càng nhiều, mức độ và cấp độ càng cao thì nguy cơ chấn thương càng lớn. Chấn thương có thể xảy ra ở xương khớp, hệ cơ bắp,… gây ra những cơn đau. Đây là một trong những nguyên nhân khá nghiêm trọng. Nếu chấn thương quá nặng có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Một số chấn thương thường gặp: dãn dây chằng, nứt gãy xương, bong gân, rách cơ… Cần khắc phục ngay lập tức, tránh những hậu quả đáng tiếc.

1.5. Do tuổi tác.

Tuổi tác cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau nhức do vận động mạnh. Khi tuổi đã cao, hệ xương khớp trở nên rệu rã. Người cao tuổi cũng dễ gặp phải các vấn đề như loãng xương, khô khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Khi vận động quá sức, xương khớp vốn đã yếu rất dễ bị tổn thương và đau nhức.

2. Đau nhức do vận động mạnh ảnh hưởng xương khớp nên làm gì để khắc phục.

Đau nhức do vận động mạnh có thể ảnh hưởng khá lớn tới xương khớp. Thực hiện các động tác quá mạnh và quá sức về cơ bản có thể tác động trực tiếp và gây tổn thương lên xương khớp. Mặt khác, vận động mạnh cũng gây đau nhức cơ bắp, dây chằng, dây thần kinh cũng sẽ chi phối đến chức năng và hoạt động của toàn cơ thể. Ảnh hưởng rất lớn tới công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày của con người. Bởi vậy, cần khắc phục ngay và sớm nhất các cơn đau trước khi quá muộn.

Một số cách thức bạn có thể áp dụng như:

  • Massage giảm đau nhức xương khớp với các loại tinh chất, tinh dầu, dầu xoa bóp có khả năng thẩm thấu sâu vào cơ thể. Giúp thư giãn tinh thần, hệ cơ và xương khớp triệt để hơn. Bạn có thể massage bấm huyệt bằng tay hoặc các thiết bị hỗ trợ như máy mát xa, ghế massage toàn thân …
  • Bấm huyệt châm cứu cũng là một cách thường được sử dụng để giảm cơn đau nhức ở vùng xương khớp do vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc để giảm cơn đau tức thì và nhanh chóng hơn nếu cơn đau dữ dội tiếp tục kéo dài. Bạn nên lựa chọn các loại thuốc có chứa thành phần magie. Magie sẽ giúp thư giãn cơ, chống viêm và giảm đau nhức xương khớp tốt hơn.
  • Thăm khám và trị liệu bởi bác sĩ chuyên khoa nếu cơn đau không có dấu hiệu giảm bớt.

Xoa bóp mát xa giảm đau nhức xương khớp

Lưu ý!!!

Sẽ tốt hơn nếu ngoài việc điều trị, bạn cũng thực hiện các biện pháp để phòng tránh cơn đau và chấn thương do vận động mạnh gây ra. Một số lời khuyên bạn nên nhớ:

  • Thường xuyên tập luyện nhẹ nhàng với các bài tập vừa sức để cơ thể luôn dẻo dai.
  • Tránh thực hiện các động tác khó, có yếu tố nguy hiểm cao, tránh vận động và làm việc quá sức, gây chấn thương đáng tiếc.
  • Đảm bảo cơ thể được đáp ứng đủ dinh dưỡng để xương khớp luôn khỏe mạnh thông qua điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt.
  • Áp dụng ngay các phương pháp thư giãn toàn thân sau khi vận động mạnh để hạn chế những cơn đau nhức và căng cứng cơ có thể xuất hiện trong tương lai.

Cơn đau nhức do vận động mạnh làm ảnh hưởng tới xương khớp của con người. Nó còn gây ra những rắc rối trong sinh hoạt và làm việc của chúng ta. Nếu mức độ đau mạnh, rất có thể nó còn là nguyên nhân dẫn tới các chứng bệnh mãn tính như: bệnh thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau nhức cột sống, viêm đa khớp… Vì thế, hãy luôn đảm bảo rằng bạn biết cách làm giảm cơn đau cũng như phòng tránh hiện tượng đau nhức xương khớp do vận động mạnh nhé!

Nguồn: sieuthihaichau.com