Quá trình đốt cháy mỡ thừa giảm lượng mỡ trong cơ thể

Cập nhật ngày: Tháng Chín 11th, 2018 Bởi:

Quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra như thế nào? Cách đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng mỡ trong cơ thể ra sao? Đó có phải là những thắc mắc hiển hiện trong đầu khi bạn bắt đầu công cuộc giảm cân không? Chắc chắc các ngấn mỡ sẽ bị “hút” sạch nếu bạn hiểu biết về mỡ thừa.

Mỡ thừa đã trở thành kẻ thù dai dẳng của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Không ít người trong số đó đã phải khổ sở ép buộc bản thân nhịn ăn, gồng mình tập luyện khắt khe nhưng kết quả vẫn trả về con số không.

Một số khác lại cho rằng mình đã thành công vì đã giảm được chỉ số cân nặng trong một vài tháng. Nhưng đó chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Bởi số cân nặng giảm nhưng chưa chắc đã giảm mỡ thừa.

Muốn đốt cháy mỡ thừa thành công, trước hết phải nhận diện rõ ràng quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Từ đó mới có cách giảm béo trong cơ thể hiệu quả.

cách đốt cháy mỡ thừa

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc loại bỏ các lớp mỡ, hãy cùng siêu thị Hải Châu tìm hiểu về quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và tìm cách tiêu diệt nó nhé!

Quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể

Quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể diễn ra như thế nào là điều mà rất ít người quan tâm. Vì hầu hết những ai muốn giảm cân đều cố gắng ăn kiêng hoặc tập luyện với cường độ cao. Và đánh giá sự giảm cân thành công qua chỉ số cân nặng.  Hay thậm chí nhiều người sử dụng thuốc giảm cân và chỉ sau một thời gian ngắn đã thấy cân nặng đi xuống.

Nhưng thực tế nó chỉ giúp họ giảm cân “giả” vì cơ thể bị thiếu năng lượng và mất nước. Trong khi lượng mỡ thừa vẫn giữ nguyên.

Vì vậy, muốn sở hữu một vòng eo lý tưởng, vóc dáng gọn gàng, săn chắc, bạn phải thay đổi mục tiêu. Mục tiêu chính là phải tiêu diệt hết lượng mỡ dư thừa, nhưng vẫn đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, cân đối.

Để đạt thành công mục tiêu đó, bạn cần phải hiểu rõ được quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Như thế bạn mới có thể chuyển hóa thành công được nó.

Quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể cũng đúng với định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng. Năng lượng không tự sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Cũng giống như vậy đối với việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Mỡ lưu trữ trong tế bào mỡ, nếu có tác động hợp lý nó sẽ được xóa bỏ khỏi tế bào đó. Sau đó chuyển hóa thành năng lượng ở đâu đó trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng địng rằng lượng mỡ sau khi được đốt cháy sẽ được giải phóng thành 2 dạng:

 • Nước
 • Khí CO2

Do đó nếu quá trình đốt cháy mỡ hiệu quả, thì chúng sẽ được đưa ra ngoài qua hệ bài tiết. Đó là theo khí CO2 chúng ta thở ra và qua con đường mồ hôi hoặc nước tiểu.

Tại sao lại như vậy? Để hiểu rõ hơn về quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể, trước hết phải hiểu được mỡ hình thành như thế nào.

cách giảm lượng mỡ trong cơ thể

Quá trình hình thành mỡ

Các mô mỡ có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Cụ thể, nó giữ nhiệm vụ:

 • Tham gia cấu tạo tế bào
 • Cung cấp dự trữ năng lượng
 • Bảo vệ điều hòa thân nhiệt
 • Hấp thu và vận chuyển các chất tan trong dầu, vitamin A, D, E, K, hormone steroid.

Nhưng một khi nó vượt quá mức cần thiết sẽ gây ra tình trạng béo phì, béo bụng, thừa cân. Khiến nhiều người mất đi đường cong quyến rũ của cơ thể, thiếu tự tin và lo lắng. Tệ hại hơn là nó còn dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Các mô mỡ được hình thành như sau:

 • Chất béo hay lipid có trong thức ăn, đồ uống hàng ngày chúng ta hấp thu vào cơ thể. Sau quá trình tiêu hóa, lipid phân hủy thành axit béo và glycero.
 • Sau đó chúng được hấp thụ vào niêm mạc ruột và được giải phóng vào hệ bạch huyết dưới dạng các hạt li ti.
 • Những hạt mỡ li ti này sẽ được đưa đi khắp cơ thể và bị các tế bào lưu trữ tại các mô mỡ. Nằm chủ yếu ở dưới da: bụng, đùi, mông,… Hoặc mỡ nội tạng: tim, gan, phổi.

Khi cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, lười vận động, mỡ sẽ bị tích tụ quá mức. Và thời điểm tích trữ chất béo dễ nhất là lúc hấp thụ thức ăn vào những bữa tối muộn. Do khi ăn tối sau 7h, sự thay đổi hormone vào thời điểm này làm cho các tế bào dễ bắt lấy chất béo. Gây ra tình trạng tích mỡ tăng lên gấp đôi.

Sau khi mỡ được hình thành, muốn giải phóng nó thì phải trải qua quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Việc giảm cân thành công hay không, chúng ta phải đáp ứng được các bước của quá trình này.

đốt cháy mỡ thừa cơ thể

Quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra qua hai bước chính:

Bước 1: Hoạt động giải phân mỡ thừa

Triglyceride chính là lượng protein và chất béo dư thừa trong cơ thể. Hay còn gọi là “mỡ thừa”.

Vậy làm thế nào để loại bỏ được lượng mỡ không cần đến này?

 • Muốn đốt cháy mỡ thừa đòi hỏi phải giải phân triglyceride thành 3 axit béo và 1 phân tử glycerol. Nhưng quá trình giải phân này có thể bị cản trở bởi hormone insulin. Mức tăng insulin dù chỉ là một lượng nhỏ cũng sẽ gây ra sự cản trở quá trình này.
 • Trái ngược với hormone insulin, hoạt động này cũng sẽ bị cản trở nếu cơ thể giảm lượng hormone catecholamine.
 • Ngoài ra, triglyceride có trong máu do cơ thể tổng hợp cũng sẽ làm quá trình huy động chất béo sẽ bị đình trệ.

Có nghĩa là muốn trừ khử mỡ thừa, chúng ta phải thúc đẩy hoạt động giải phân triglyceride. Đồng nghĩa với việc cố gắng duy trì mức insulin ở mức thấp, còn catecholamine ở mức cao.

Bước 2: Đốt cháy mỡ thừa

Sau khi được phân rã thành axit béo và glycerol, chúng sẽ đi vào máu xung quanh tế bào mỡ. Để đốt cháy mỡ thừa, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến việc axit béo được vận chuyển như thế nào? Và làm thế nào để trừ khử nó?

 • Để được dùng làm năng lượng, các axit béo phải được chuyển vào ty thể bởi một enzyme là carnitine palmityl transferase.
 • Bằng cách tăng mức enzyme này thì cơ thể sẽ được đốt mỡ nhiều hơn. Hoạt động của enzyme này lại được điều khiển bởi yếu tố là: sự vận động và mức glycogen.

Khi bạn vận động nhiều, hợp lý và đúng thời điểm càng nhiều mỡ được đốt. Giảm được mức insulin, cải thiện lưu thông máu đến tế bào mỡ.

Còn glycogen là chuỗi carbohydrate được lưu trữ trong cơ hoặc gan. Các mạch máu sẽ vận chuyển dưỡng chất cần thiết đến mọi nơi trên cơ thể. Nếu glycogen ở mức cao sẽ làm cho hoạt động của enzyme này ở mức thấp, đốt được mỡ ít. Còn nếu glycogen ở mức thấp sẽ làm tăng hoạt động của enzyme. Và cho phép cơ thể đốt cháy axit béo ở mức cao hơn.

Do vậy, muốn đốt cháy chất béo, chắc chắn sẽ phải đề ra một phương pháp tập luyện và ăn uống khoa học. Việc đốt mỡ không hề đơn giản, mà buộc chúng ta phải tìm hiểu và thực hiện một cách nghiêm túc, quy củ nhất.

cách giảm lượng mỡ trong cơ thể bằng cách nào

Cách đốt cháy mỡ thừa giảm lượng mỡ trong cơ thể

Dựa trên quá trình đốt cháy mỡ thừa, muốn loại bỏ nó, chúng ta cần phải đáp ứng nguyên tắc:

 • Tăng cường hoạt động giải phóng, đốt cháy tế bào mỡ thừa
 • Ức chế việc hình thành và gia tăng tế bào mỡ mới

Cách đốt cháy mỡ thừa muốn thành công, bạn cần phải làm tiêu hao được hai nguồn năng lượng. Thứ nhất là nguồn năng lượng nạp vào cơ thể từ đồ ăn, thức uống mỗi ngày. Thứ hai là nguồn mỡ dư thừa còn bị tích trữ.

Nếu chỉ có một trong hai nguồn năng lượng này được tiêu hao thì mỡ thừa sẽ không biến mất. Chắc chắn nó sẽ còn đó. Đó là lý do có những người vừa ăn kiêng vừa luyện tập lại giảm mỡ rất nhanh. Còn một số người tập rất mệt, cũng nhịn ăn nhưng kết quả không mấy khả quan.

Vậy cách đốt cháy mỡ thừa như thế nào mới hiệu quả? Nếu bạn cảm thấy khó khăn với nhiệm vụ ấy, đừng nên bỏ lỡ những bí quyết sau đây:

Cách giảm lượng mỡ trong cơ thể bằng vận động:

Nhiều người nghĩ rằng, cứ vận động đi lại nhẹ nhàng thì bài toán mỡ thừa sẽ được giải quyết. Nhưng bạn sẽ phải suy nghĩ lại nếu biết rằng vận động được chia thành hai dạng:

 • Vận động hàng ngày nhẹ nhàng
 • Vận động tập luyện có cường độ

Vận động hàng ngày bao gồm: lau dọn nhà cửa, leo cầu thang, đi lại nhẹ nhàng,… Cách này sẽ dùng đến năng lượng khi hấp thu từ các bữa ăn.

Vận động tập luyện là việc áp dụng các môn thể thao: nhảy dây, chạy bộ, chơi cầu lông,… Sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ. Như thế nguồn mỡ dư thừa mới được loại bỏ.

Do vậy, ngoài việc chăm chỉ đi lại, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày. Người sở hữu các ngấn mỡ đồ sộ, cần phải chọn cho mình bài tập phù hợp.

Một số bài tập bạn có thể áp dụng cho cách giảm lượng mỡ trong cơ thể:

đốt cháy mỡ thừa tập nhảy dây

Nhảy dây

+ Theo các chuyên gia nghiên cứu, 10 phút nhảy dây nhanh có thể đốt cháy gấp 1.5-2 lần lượng calo. Nếu so với các bài tập cường độ thấp hơn.

+ Như vậy, cứ 2.5 phút nhảy dây nhanh bạn có thể đốt cháy hơn 200 calo. Do vậy, mà không có lý do gì để từ chối thực hiện phương pháp đơn giản này.

Tập tabata

+ Chỉ với 4 phút tập luyện ngắn ngủi, nhưng nếu tập tabata đúng kỹ thuật và cường độ cao sẽ tiêu hao mỡ cực nhanh.

+ Trung bình 4 phút tập tabata hiệu quả hơn 2 giờ đi bộ, 1 giờ tập zumba, 1 giờ chạy.

+ Tabata thực hiện 4 phút/ lần. Mỗi động tác tập liên tục 20 giây, nghỉ 10 giây giữa các động tác.

+ Bài tập này khá nặng, nên nó sẽ phù hợp hơn với người có thể lực tốt. Nếu ban đầu chưa quen, bạn hãy tập từ 1-2 lần/ tuần rồi tăng dần lên.

Tập Yoga

+ Khác với những bài tập cardio năng động, thì yoga là một phương pháp mang lại sự thư thái và hiệu quả lâu dài.

+ Yoga giúp làm giảm mức độ của các kích thích tố căng thẳng và tăng độ nhạy của insulin. Nhờ đó, mà giúp cơ thể trục xuất được nhiều chất béo hơn. Kể cả những chất béo “cứng đầu” nhất.

Và một điều đáng lưu ý nhất đó chính là thời điểm tập luyện. Theo các chuyên gia, nam giới nên tập trước khi ăn. Còn phụ nữ nên ăn trước khi tập để đốt cháy mỡ hiệu quả hơn. Lý do là vì nam giới có nhiều cơ bắp. Nếu ăn trước khi tập, sẽ có carbohydrate lưu giữ trong cơ. Cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng này mà không đốt mỡ. Còn cơ thể phụ nữ lại được lập trình đốt cháy mỡ và bảo tồn carbohydrate. Nếu nữ giới muốn đốt cháy mỡ nhanh chóng, nên tập luyện sau khi ăn ít nhất 90 phút.

Trong quá trình tập luyện, lưu ý nên giữ cho hơi thở đều đặn và đúng nhịp.

tập TABATA giảm mỡ thừa

Cách đốt cháy mỡ thừa bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Dinh dưỡng chiếm 60-70% tốc độ và kết quả loại bỏ mỡ thừa của bạn. Do vậy, mà không thể coi thường thực đơn và chế độ ăn uống hàng ngày. Tiêu chí đặt ra khi nạp thức ăn vào cơ thể là: lượng calo đầu vào nhỏ hơn calo đầu ra.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được nhịn ăn hoặc ăn thiếu quá nhiều chất. Điều này sẽ làm suy yếu các chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Thậm chí phá vỡ cấu trúc các cơ để làm năng lượng hoạt động. Cơ thể như thế mà sẽ bị hao mòn, mệt mỏi, xanh xao.

Vì thế, khi nạp thức ăn vào cơ thể hàng ngày, chúng ta vẫn phải đảm bảo bốn nhóm dưỡng chất chính. Trong đó, cần cắt giảm lượng tinh bột và chất béo. Tăng cường chất xơ, vitamin.

Để bắt đầu bạn nên từ bỏ đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán. Và gia tăng vào thực đơn của mình những thực phẩm sau:

Rau củ

+ Các loại rau xanh như: cải bắp, súp lơ, rau ngót, rau bí,… Hay các loại củ như: cà rốt, hành tây,… chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và rất ít calo. Chúng sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn.

Trái cây

+ Lựa chọn các loại quả chứa lượng calo thấp, giàu viatmin giúp dễ dàng đánh bay mỡ thừa. Đồng thời, lượng nước và chất xơ có trong trái cây sẽ giúp ngăn ngừa cảm giác thèm ăn.

+ Bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày bằng các loại hoa quả này. Có thể kể đến như: bưởi, táo, chuối, cam, chanh,…

Các loại hạt

+ Để phòng chống cảm giác thèm ăn, bạn nên thay thế các món ăn nhiều calo bằng cách nhâm nhi các loại hạt.

+ Hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ, đậu phộng,… chứa rất nhiều protein, chất xơ. Chúng sẽ tạo cảm giác no lâu và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Giúp đẩy nhanh chuyển hóa mỡ thừa, tái tạo làn da, chống lão hóa.

Giảm mỡ thừa bằng trà xanh

Uống trà xanh

+ Thưởng thức một tách trà xanh vào buổi sáng sẽ giúp làm ấm cơ thể và giữ cho cơ thể tỉnh táo. Ngoài ra, trà xanh còn chứa catechin giúp chuyển hóa chất béo, giảm tích tụ mỡ thừa.

+ Tuy nhiên, bạn không nên uống trà xanh lúc bụng đang còn đói. Và chỉ nên uống từ 3-4 tách trà mỗi ngày. Bạn có thể thêm chanh hoặc gừng vào trà để tăng hương vị và thúc đẩy đốt mỡ nhanh hơn.

+ Bạn nên kết hợp sử dụng đai massage bụng giảm mỡ hằng ngày cũng khá hiệu quả.

Mẹo đốt cháy mỡ thừa bằng cách massage:

Nhiều người biết đến massage với tác dụng thư giãn tinh thần, giải tỏa stress. Nhưng ít ai ngờ rằng nó cũng có khả năng loại bỏ mỡ thừa hiệu quả. Nhờ những tác động lên cơ, giúp thả lỏng các bó cơ, kích thích lưu thông khí huyết. Đồng thời, tăng cường trao đổi chất, đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Massage với dầu dưỡng: dầu oliu, dầu dừa, dầu hướng dương,…

Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể tham khảo những kỹ thuật sau:

+ Xoa đều: dùng lòng bàn tay xoa đều vùng mát xa bằng dầu dưỡng.

+ Miết: giữ bàn tay tiếp xúc với da và miết lên xuống, ngang dọc vùng massage.

+ Bóp nắn: túm lấy các cơ và nhào nặn, bóp nắn đều tay.

+ Ấn và day: sử dụng ngón tay cái ấn vào các cơ day tròn nhẹ nhàng rồi ấn giữ 5- 10 giây thả ra.

+ Đấm, vỗ nhẹ: nắm hờ bàn tay đấm lên da. Thao tác chậm rãi nhẹ sau đó tăng tốc dần.

Giảm béo bằng máy rung toàn thân:

Ngoài cách massage bằng tay truyền thống, ngày nay bạn có thể sử dụng máy rung giảm cân. Sản phẩm này được sáng chế dựa trên công nghệ hiện đại kết hợp với y học. Giúp tác động tích cực vào các cơ bằng các cơ chế rung, nhiệt hồng ngoại. Phá vỡ các liên kết mô mỡ, đào thải mỡ thừa ra ngoài, giúp giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi giảm cân bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Ăn đầy đủ ba bữa mỗi ngày. Không được bỏ bất kỳ bữa nào dù là bữa sáng. Bỏ bữa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng. Làm bạn ăn nhiều hơn vào hôm sau.
 • Hạn chế uống rượu bia, sử dụng chất kích thích. Đơn giản là vì chúng không tốt cho cơ thể. Lại chứa rất nhiều calo gây ra sự tích mỡ nhanh chóng.
 • Tập thói quen ngủ sớm và đủ giấc. Ngủ đủ giấc sẽ đem lại cho bạn sự tỉnh táo và phục hồi năng lượng. Duy trì nhịp sinh học và các hoạt động trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
 • Uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, bạn nên uống một ly nước lọc để thanh lọc cơ thể, bài trừ chất độc.
 • Cân bằng cảm xúc, tránh stress căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được cảm giác thèm ăn. Và ngăn chặn giải phóng các hormone xấu cho cơ thể.

Từ việc phân tích trên, chúng ta có thể khẳng định mỡ thừa có thể đánh bại nếu chúng ta hiểu biết về nó.

Máy rung toàn thân Shika A3 giảm béo

Quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và cách giảm lượng mỡ trong cơ thể đã được siêu thị Hải Châu hé lộ. Chắc hẳn bạn đã tìm ra được những điểm mấu chốt và quan trong trong việc tống khứ lượng mỡ thừa. Đó không phải là việc ép bản thân bị đói hay uống thuốc giảm cân. Mà là chăm sóc, bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng khoa học và tập luyện một cách hợp lý. Đồng thời kết hợp duy trì những thói quen lành mạnh cho bản thân.

Vậy là, bạn đã hiểu được quá trình đốt cháy mỡ thừa và cách giảm lượng mỡ trong cơ thể rồi đó. Hãy quyết tâm và kiên trì theo đuổi đến cùng. Khi đó, lớp mỡ có cứng đầu đến đâu thì cũng sẽ bị đánh gục một cách nhanh chóng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe, tràn đầy niềm vui và thành công.