Ngồi một chỗ quá nhiều và những tác hại không ngờ

Cập nhật ngày: Tháng Năm 5th, 2019 Bởi:

Ngồi một chỗ quá nhiều sẽ đem đến nhiều tác động tiêu cực mà bạn không ngờ đến. Không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch, xương khớp, mà còn khiến đầu óc thiếu tỉnh táo, trầm cảm,…

Image result for ngồi một chỗ tiếng anh

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến các công việc văn phòng ngày càng phổ biến. Việc những nhân viên phải ngồi hàng giờ, thậm chí cả ngày bên bàn giấy. Làm việc với chiếc máy tính liên tục trở nên hết sức quen thuộc quanh chúng ta. Tuy nhiên việc ngồi một chỗ quá nhiều có thể gây những tác hại không ngờ đối với sức khỏe và tinh thần của bạn đấy!

Công việc văn phòng với đặc trung là những nhân viên phải ngồi một chỗ nhiều. Cho dù nhiều người vẫn duy trì những thói quen vận động, tập thể dục tại chỗ,… Thì những ảnh hưởng của việc ngồi quá nhiều vẫn không thể tránh khỏi.

Tăng nguy cơ béo phì, thừa cân

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, những người ngồi nhiều hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ béo phì gấp 2 lần những người ngồi ít hơn 45 phút/ngày. Ở dân văn phòng, những thói quen như ăn vặt, ăn trưa ngay tại bàn làm việc,… khá phổ biến. Khi ăn liên tục mà lại luôn ở tư thế ngồi, lượng mỡ rất dễ tích tụ tại vùng bụng. Gây hiện tượng thừa cân, béo bụng.

Image result for ngồi một chỗ béo phì

Ngồi một chỗ khiến nhiều người lười và không có thời gian vận động. Năng lượng và lượng mỡ đưa vào cơ thể không có cách để chuyển hóa và tiêu hao. Càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh tật

Ngồi nhiều dẫn đến nguy cơ béo phì cao, cơ thể lại ít được vận động. Do vậy khả năng mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm là khó tránh khỏi. Những người béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch rất lớn.

Ngoài ra, ngồi lâu và ít vận động còn khiến máu trong cơ thể lưu thông kém hơn. Lượng máu đi đến các chi và các bộ phận khác của cơ thể luân chuyển không thuận lợi. Có thể dẫn đến chứng suy tính mạch chân, gây tê bì nhức mỏi. Hoặc làm tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đại tràng, nội mạc tử cung, ung thư phổi,…

Căng thẳng, lo lắng và trầm cảm

Ngồi một chỗ nhiều khiến chúng ta có xu hướng lười vận động, ngại đi ra ngoài. Quá trình lưu thông máu và các tế bào giảm. Đồng thời các hormones tích cực ít được sản sinh hơn. Theo đó, những người thường xuyên ngồi một chỗ nhiều có nguy cơ mắc chứng trầm cảm hơn.

Image result for ngồi một chỗ đau đầu

Đau nhức xương khớp

Ngồi nhiều, ít vận động kết hợp cùng tăng cân sẽ khiến cơ thể gặp các vấn đề về xương khớp. Đặc biệt là đối với cột sống lưng, cổ gáy, vai,…

Đặc biệt nếu ngồi không đúng tư thế, có thể dẫn đến biến dạng cột sống. Hoặc những cơn đau nhức trở nặng có nguy cơ dẫn đến những bệnh lý xương khớp nghiêm trọng hơn. Như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống,…

Ngồi nhiều thực sự đem đến những tác hại không hề nhỏ đối với cơ thể. Tuy nhiên công việc văn phòng với tính chất bắt buộc phải làm việc tại bàn nhiều. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực như trên, bạn hãy thực hiện theo một số lời khuyên sau đây:

– Mỗi giờ làm việc nên giành khoáng 10 phút đứng dậy đi lại. Có thể thực hiện vài động tác tập thể dục nhẹ nhàng.

– Tận dụng những khoảng thời gian như lúc nghe điện thoại, phô tô tài liệu,… để đứng lên.

– Hạn chế sử dụng thang máy và đi thang bộ mỗi ngày để rèn luyện cơ thể, tăng thời gian vận động mỗi ngày.

– Nghỉ ngơi khi cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng đầu óc và tinh thần.

– Dành thời gian luyện tập thể thao, rèn luyện cơ thể đều đặn mỗi ngày.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ăn nhiều rau quả, bổ sung đủ votamin và nước. Hạn chế đồ ăn vặt chế biến sẵn, cà phê, thuốc lá,…

Image result for ngồi một chỗ béo phì

Mõi nghề nghiệp đều có nững tính chất đặc thù và ảnh hưởng không tránh khỏi đối với cơ thể. Tuy nhiên nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và làm hạn chế những tác động tiêu cực. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu và biết cách chủ động hạn chế những tác hại không ngờ của việc ngồi một chỗ quá nhiều!