Những công dụng của xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe

Cập nhật ngày: Tháng Năm 11th, 2019 Bởi:

Từ xưa đến nay, xoa bóp bấm huyệt là phương pháp vẫn thường được sử dụng để trị liệu nhiều bệnh lý. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng và lưu ý khi áp dụng phương pháp này.

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực từ tay tác động đối với cơ thể và các huyệt đạo. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh tật.

Các thao tác thường sử dụng như xoa, bóp, đấm, vỗ, day, ấn,… được thực hiện một cách nhịp nhàng và đều đặn. Thông qua da tác động sâu tới các cơ quan bên trong sơ thể như xương khớp, hệ thần kinh, mạch máu và các cơ quan.

Các tác động vào da trong quá trình xoa bóp kích thích các cơ quan cảm thụ cũng như hệ thần kinh, mạch máu. Hệ thống kinh mạch và các huyệt vị có mối liên quan chặt chẽ, trực tiếp kết nối với các cơ quan tạng phủ bên trong. Khi tác động vào các huyệt vị này cũng ảnh hưởng tới các cơ quan đó.

Việc kích thích tới các huyệt vị cũng làm thay đổi về nội tiết, hệ thần kinh, thể dịch,… Giúp tăng cường tuần hoàn máu, nâng cao sức khỏe của cơ thể.

Image result for xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì với sức khỏe

Xoa bóp giúp cơ bắp, xương khớp được thư giãn. Giảm tình trạng căng cứng, giảm đau nhức hiệu quả. Đồng thời cũng làm tăng tính linh hoạt của khớp, hạn chế khả năng chấn thương.

Ấn huyệt có tác động tới các dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ dẫn truyền lên não. Cũng có thể gây thay đổi điện não, kích thích sự hưng phấn ở não bộ. Do đó có thể làm não bộ và hệ thần kinh được thư giãn, tạo cảm giác dễ chịu, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.

Tác động tới những huyệt vị có liên quan trực tiếp tới tim, phổi, gan, thận,… Làm tăng cường hoạt động tại các cơ quan này. Điều trị những rối loạn, bệnh lý, giúp cân bằng cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, oxy và chất dinh dưỡng.

Image result for xoa bóp bấm huyệt

Đồng thời các huyệt đạo cũng có liên quan tới hệ cơ và xương khớp. Do đó có tác dụng điều trị các bệnh lý về xương khớp hiệu quả. Thúc đẩy quá trình hồi phục và tăng cường độ dảo dai của cơ khớp.

Ngoài ra, ấn huyệt còn kích thích hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Những lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt

Mặc dù có rất nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng bấm huyệt nếu không đúng cách cũng có thể gây nhiều nguy cơ và biến chứng không mong muốn.

Vì các huyệt vị có liên quan mật thiết tới nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Nên cũng đòi hỏi người bấm huyệt cần có chuyên môn, hiểu biết về các bệnh lý và cơ thể con người. Đồng thời cần nắm rõ tình trạng của người bệnh mới có thể tác động đúng và chính xác những huyệt vị cần thiết.

Một số vị trí như đốt sống cổ, cột sống,… nếu bấm huyệt sai cách có thể gây biến chứng như co rút, bông gân, yếu liệt tứ chi. Thậm chí có thể gây tử vong.

Khi xoa bóp, cần thực hiện với lực vừa phải và đúng kĩ thuật. Đặc biệt với người có bệnh về xương khớp, tránh gây tổn thương hoặc tác động nặng vào vùng chấn thương.

Image result for xoa bóp bấm huyệt

Những đối tượng sau không nên sử dụng phương pháp mát xa bấm huyệt:

  • Người bị chấn thương, có vết thương hở, bị viêm nhiễm, lở loét.
  • Người bị các bệnh nghiêm trọng về cơ và xương khớp.
  • Người có các chứng bệnh ngoài khoa như viêm ruột thừa, thủng da, thủng dạ dày, viêm vòi trứng vỡ,…
  • Người có thể trạng suy kiệt, phụ nữ mang thai cần cân nhắc cẩn thận trước khi bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt nếu thực hiện đúng cách sẽ đem đến những lợi ích không hề nhỏ cho quá trình trị bệnh và chăm sóc sức khỏe của bạn.