Thức ăn bổ máu

Cập nhật ngày: Tháng Bảy 6th, 2018 Bởi:

Thức ăn bổ máu là một trong các thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm được nhiều người hiện nay quá lạm dụng do tính tiện nhanh gọi của nó. Chính vì thế chức năng cũng như nguồn cung cấp dưỡng chất thực sự là nguồn thức ăn được đưa vào không còn được chú trọng nhiều như trước. Vậy điều đó có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là có tuy nhiên có một sản phẩm không thể cung cấp đầy đủ cũng như đúng như những gì mà cơ thể ta đang thiếu. Bệnh thiếu máu, máu thiếu dưỡng chất là một tình trạng không còn quá xa lạ với nhiều người, để đề phòng nguy cơ thiếu sắt trong máu, hay các vi chất khác thì ở đây ta sẽ đưa ra một số loại thức ăn bổ máu.

Thiếu sắt là nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu, do chức năng của máu do hông cầu đảm nhiệm, và sắt là nguyên liệu để tổng hợp Hemoglobin có trong hồng cầu. Thiếu sắt chúng ta sẽ gặp cách bệnh lý như hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu lên não, tim đập nhanh, cơ bắp yếu ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt. Nếu thiếu sắt trầm trong mà không bổ sung có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trong khác. Cải thiện thiếu hụt thông qua thức ăn hàng ngày là cần thiết, theo những thông tin và tìm hiểu tháp dinh dưỡng thì những sản phẩm có màu đỏ và cam có lượng sắt lớn:

Xem thêm:

Những loại thực phẩm bổ máu

  • Thịt bò: Đây được đánh giá là thực phẩm có lượng sắt lớn, đặc biệt là phần thịt nạc. Theo những thông số được đưa ra thì cứ trong 100g thịt bò thì cung cấp khoảng 21% lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể.
  • Gan: Gan động vật như gan lợn, bò, gà đều chứa lượng sắt lớn như 100g gan gà cũng chứa 100mg sắt. Tuy nhiên như ta biết thì trong gan chứa nhều chất độc hại và nếu không sơ chế trước khi ăn thì sẽ không có được chất lượng, cần rửa sạch, rút hết máu trong cách mạch trong gan, nấu chín trước khi ăn. Ở một số nguồn thông tin thì họ khuyến khích nên ăn gan sống tuy nhiên nó rất nguy hiểm do hiện nay ăn toàn thực phẩm không được đảm bảo cũng như việc vi khẩn gây cách bệnh về đường ruột, tiêu hóa thường không được tiêu diệt nếu chỉ rửa sạch bằng nước như thông thường.
  • Trứng: Tất cả các loại trứng đều chứa lượng sắt lớn. Bên cạnh đó trứng cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: protein, photpho, canxi, vitamin,…Theo số liệu được đưa ra thì 1 lòng đỏ trứng thì cung cấp 0,4 mg sắt. Do đó, trứng là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng chúng ta cần ăn phù hợp trong một tuần nhất là đối với nam vì ăn trứng nhiều sẽ dẫn đến yếu sinh lý.
  • Hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, trai, ngao, cá hồi,… là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt là sắt. Ngoài sắt thì hải sản cũng cung cấp vitamin B12 bổ máu. Trong 100g cua biển có 3.8 mg sắt.
  • Bí ngô: Được xếp vào nhóm thực phẩm nóng tuy nhiên bí ngô lại chứa hàm lượng sắt lớn, bên cạnh đó một số dưỡng chất khác bí ngô có mà ít người biết là: viatmin, kẽm, phốt pho,… Trong hạt bí cũng chứa sắt. Chính vì lẽ đó bí ngô thường được khuyên dùng cho những người mới ốm dậy, gầy yếu.
  • Một số thực phẩm khác cũng giàu dưỡng chất như: đỗ, nho, bông cải xanh, khoai tây,…

ghế matxa hải châu

Trên đây là một số thức ăn có hàm lượng sắt cao bổ máu bạn nên thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn để bổ máu, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cơ thể thiếu.

Từ khóa tìm kiếm trên Google:

thức ăn bổ máu

những thức ăn bổ máu

thực phẩm bổ máu