Uống thuốc bắc có béo lên không?

Cập nhật ngày: Tháng Chín 11th, 2018 Bởi:

Uống thuốc bắc có béo lên không? Khi mà có nhiều người gầy kinh niên ăn gì cũng không tăng cân được, lúc này thuốc bắc là giải pháp. Tăng cân quá là không dễ dàng. Rất nhiều người sau khi thất bại trước những phương pháp thông dụng như thực phẩm chức năng, sữa, thay đổi chế độ ăn… được khuyên rằng nên thử thuốc bắc. Nhưng liệu uống thuốc bắc có béo lên không? Phương pháp này liệu có an toàn và hiệu quả?

Uống thuốc bắc có béo lên không?

Uống thuốc bắc hay các loại thuốc đông y để tăng cân là một trong những phương thức được rất nhiều người Việt Nam áp dụng. Nguyên nhân là tỷ lệ người tăng được cân và mập lên khá cao. Không chỉ thế, các loại thuốc này tuy có tác dụng không nhanh chóng như Tây y. Nhưng lại khá lành và hầu như không gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe như thuốc Tây y.

máy rung giảm béo toàn thân

Để trả lời cho câu hỏi: “Uống thuốc Bắc có béo lên không?”. Bạn cần hiểu về bản chất của những thang thuốc này là gì. Thực tế thì thuốc bắc không phải là loại thuốc cung cấp dưỡng chất giúp tăng cân. Mà nó chỉ có tác dụng giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, kích thích dạ dày giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất mà thôi. Thông thường, tác dụng của thuốc bắc sẽ là thanh nhiệt, loại bỏ độc tố, bồi bổ khí huyết và an thần. Nhờ đó, người uống vừa cải thiện được thể trạng, vừa hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn. Quá trình uống lâu dần, cân nặng sẽ được cải thiện.

Nhìn chung, thuốc bắc tuy không là nguồn dưỡng chất dồi dào giúp chúng ta tăng cân. Nhưng lại có thể kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng và giúp thể trạng hư nhược, gầy yếu được cải thiện đáng kể.

liệu uống thuốc bắc có béo lên không

Uống thuốc bắc có béo lên không còn phụ thuộc vào đúng thầy đúng thuốc…

Y học cổ truyền rất khác so với những y học hiện đại. Mỗi thầy thuốc có thể có những cách áp dụng và điều trị khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần nhớ chính là tìm kiếm các địa chỉ nơi có những lương y giỏi và uy tín. Tiếp đến, bạn còn cần dùng đúng thuốc. Đừng bỏ qua những căn dặn của thầy thuốc dù chỉ là những điều bạn cảm thấy quá đơn giản. Ví dụ như phải sắc thuốc ra sao, bao lâu mới được? Tỷ lệ nước cần dùng như thế nào, uống trong bao lâu? Cần lưu ý những dấu hiệu gì sau khi uống? Khi nào thì bạn cần quay trở lại tái khám?

Để thuốc luôn phát huy tác dụng, bạn còn cần nắm rõ rằng thang thuốc bạn uống kiêng kị với những thực phẩm gì? Tránh tình trạng chế độ ăn làm giảm tác dụng của thuốc. Hoặc gây tác dụng phụ, khiến cho “tiền mất tật mang”. Chúng ta có thể đưa ra một vài ví dụ cụ thể như:

  • Những thang bổ nhiệt như hoàng kỳ, hà thủ ô, nhân sâm… sẽ kị củ cải trắng.
  • Thuốc giúp tăng cường tiêu hóa, tốt cho đường ruột thường kị thịt động vật, gạo nếp vì gây khó tiêu.
  • Thuốc thanh nhiệt, giải độc, mát gan sẽ giảm tác dụng nếu bạn ăn ớt, tiêu, gừng…

Hãy duy trì cho mình một chế độ ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa tốt hơn, sẽ giúp cho quá trình cải thiện cân nặng và vóc dáng diễn ra thuận lợi hơn.

Uống thuốc bắc có béo

Tại sao có người tăng cân, nhưng cũng có người không tăng cân?

Nghe thì có vẻ khá đơn giản. Chỉ cần kiên trì uống thuốc, thực hiện đúng lộ trình. Cộng với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, loại bỏ những thực phẩm cấm kị là đã có kết quả như mong đợi rồi. Vậy tại sao có người tăng nhưng cũng có một số người không thấy có dấu hiệu tiến triển về cân nặng? Có một vài nguyên nhân lí giải cho điều này:

  • Không khám bệnh trước khi bốc thuốc. Rất nhiều người chỉ dựa vào kết quả của người dùng trước và mua thuốc giống như thế. Họ không biết rằng mỗi thể trạng khác nhau, tác dụng cũng sẽ không như nhau.
  • Mua phải thuốc kém chất lượng, thuốc giả cũng là nguyên nhân phổ biến. Không phải cứ thầy tốt thì thuốc đã tốt. Câu chuyện của một bệnh viện y học cổ truyền tại TP.HCM nhập thuốc kém chất lượng và bán với giá cao đã từng khiến dư luận dậy sóng.
  • Do bản thân không thực hiện đúng mọi khâu trong sắc thuốc và sử dụng. Hoặc e ngại không uống thuốc vì vị đắng của nó.

Nếu ai đó hỏi bạn “uống thuốc bắc có béo lên không?” thì bạn có thể trả lời họ là có. Tuy nhiên, hãy đừng quên nhắn nhủ với họ rằng. Cần thực hiện đúng mọi việc cần làm như: khám đúng bệnh, bốc đúng thuốc, sắc thuốc theo đầy đủ các bước. Và điều quan trọng nhất là hãy thật kiên trì! Không chỉ cân nặng được cải thiện rõ rệt mà sức khỏe cũng sẽ chuyển biến trông thấy đấy! Hãy kết hợp với một chế độ luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để có một sức khỏe tốt, hạn chế bệnh tật và đặc biệt là giảm mỡ.

Tham khảo thêm: