Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Cập nhật ngày: Tháng Mười Một 15th, 2017 Bởi:

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy bằng phương pháp y học cổ truyền rất tốt và hiệu quả. Chứng đau mỏi vùng vai gáy, trong y học cổ truyền phương đông, được gọi là chứng kiên bối thống hay lạc thẩm. Bệnh được cho là xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm người bệnh bị nhức mỏi, đau đớn, hạn chế vận động, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt, học tập và công việc. Để điều trị bệnh, xoa bóp bấm huyệt là một trong những biện pháp rất hữu hiệu. Không chỉ chữa được nhanh chóng triệu chứng mà còn trị tới gốc rễ của bệnh lý, tránh tái phát…

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Trong Đông y, đau vai gáy còn có tên gọi khác là kiên bối thống hay lạc thẩm. Chứng bệnh này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính như:

  • Phong-Hàn-Thấp xâm nhập vào cơ thể khiến cho kinh lạc bị tắc nghẽn.
  • Người cao tuổi, can thận bị suy nhược không làm chủ được cốt tủy hoặc bị bệnh lâu ngày làm cho khí huyết không lưu thông, không dưỡng tốt hệ cân cơ gây bệnh.
  • Phần cổ và đầu không vận động quá lâu hoặc sinh hoạt và vận động sai tư thế lâu dần khiến khí huyết lưu thông không đều.
  • Do chấn thương gây cơn đau cấp tính.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Người mắc phải chứng đau vai gáy này thường có biểu hiện đau nhức ở một bên hoặc cả hai bên cổ gai gáy. Cơn đau nhức từ nhẹ đến nặng, đau sang hai bên tai và thái dương. Thậm chí là có thể lan xuống cánh tay. Cơn đau tăng lên khi chúng ta ho, hắt hơi hoặc vận động vùng cột sống cổ. Trời lạnh cũng khiến cho hiện tượng đau nhức tăng lên. Khi quay cổ, cúi, cử động đều sẽ bị hạn chế.Bởi vậy, chứng bệnh này ảnh hưởng khá lớn đối với việc học tập, vận động, sinh hoạt và làm việc. Nên việc điều trị cần phải thực hiện càng sớm càng tốt. Và một trong những cách điều trị rất hữu hiệu chúng tôi sẽ chia sẻ ở đây chính là xoa bóp bấm huyệt. Cách thức điều trị như sau:

Các bước xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt tuy không cần phải sử dụng quá nhiều những công cụ hỗ trợ y khoa phức tạp như Tây y. Nhưng kỳ thực để chữa khỏi được chứng đau vai gáy bằng phương pháp này, cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Dưới đây là các bước cơ bản cần được thực hiện trong điều trị. Cùng theo dõi nhé!

Máy cứu ngải trị đau vai gáy

Xác định các huyệt đạo được sử dụng trong quá trình điều trị.

– Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ở phần lõm ngoài cơ thang, bên trong cơ ức đòn chũm, cách điểm giữa xương chẩm cổ 2 thốn.

– Huyệt Đại trữ: Huyệt này cách điểm giữa khe D1-D2 đo ngang ra khoảng 1,5 thốn.

– Huyệt Phong môn: Huyệt này cách điểm giữa khe đốt sống D2-D3 đo ngang ra khoảng 1,5 thốn.

– Huyệt Đốc du: Huyệt này cách điểm giữa đốt sống D6-D7 đo ngang ra 1,5 thốn.

– Huyệt Đại chùy: Huyệt này nằm ở điểm lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7.

– Huyệt Kiên tỉnh: Huyệt này nằm trên vai, giữa đường nối từ huyệt Đại chùy tới mỏm vai.

– Huyệt Bá lao: Huyệt này được xác định bằng cách đo ngang 1 thốn từ huyệt Đại chùy, tiếp đó đo thẳng lên 2 thốn.

Trên đây là các huyệt vị bạn cần xác định được rõ vị trí trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt điều trị. Bây giờ sẽ là  bước thứ 2, tiến hành xoa bóp và bấm huyệt.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tiến hành xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy.

– Đâu tiên, người bệnh cân ngồi trên ghế trong tư thế thả lỏng các phần cơ.

– Tiếp đó, người thực hiện xoa hay lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt. Áp hai lòng bàn tay vào hai bên bả vai để làm nóng và thư giãn nhẹ nhàng phần cơ vai. Rồi lần lượt tiến hành xoa, day, lăn và bóp từ vả vai xuống các huyệt Kiên tỉnh, huyệt Đại chùy, lên tới huyệt Phong trì. Sau đó là từ huyệt Đốc du, day lên huyệt Phong trì. Thực hiện các thao tác từ 3-4 lần rồi chuyên sang động tác tiếp theo.

– Bước tiếp theo, bấm và day các huyệt Phong trì, huyệt Đại trùy, huyệt Phong môn, huyệt Kiên tỉnh và huyệt Đốc du. Thầy thuốc cần thực hiện song song việc bấm các huyệt trên, vừa vận động từ từ cổ của người bệnh sanh hai bên. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh tổn thương. Khi bấm huyệt Bá lao thì không vận động vùng cổ.

– Bước thứ 4 cũng là bước cuối cùng. Thầy thuốc kiểm tra phần cơ ở huyệt Đốc du. Nếu thấy co cứng thì bấm huyệt tại đây, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau nhức bà cổ gân động đơn giản hơn.

Máy cứu ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

>>Chú ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy:

Do là quá trình điều trị tác động trực tiếp đến hệ thống nhiều huyệt vị cũng như kinh mạch của người bệnh. Nên khi xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để đem lại kết quả trị liệu cao hơn, bạn nên sử dụng thêm dầu gió, cao xoa bóp, dầu xoa bóp chuyên dụng có tác dụng dược tính đối với giảm đau nhức.
  • Nếu muốn vận động phần cổ của người bệnh khi đang xoa bóp, bấm huyệt. Người thực hiện cần kê một tay ngang cổ bệnh nhân, tay còn lại điều chỉnh nhẹ nhàng phần cổ. Làm như thế sẽ tạo được một điểm tựa cố định, cổ quay sang hai bên, cúi và ngửa sẽ tránh được những tổn thương nhất định.
  • Bệnh nhân trên 45 tuổi không nên tự ý thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Đầu tiên cần kiểm tra mật độ khoáng chất xương để chắc chắn không có gì bất ổn.
  • Những bệnh nhân vốn bị đau vai gáy mãn tính cũng không nên thực hiện bấm huyệt ngay. Trường hợp này bệnh nhân cần chụp X-quang phổi để chắc chắn rằng không mắc các bệnh về phổi hay trung thất. Từ đó mới quyết định người bệnh có phù hợp để thực hiện điều trị đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt hay không.
  • Nên kết hợp giữa xao bóp bấm huyệt với châm cứu, sử dụng máy cứu ngải để có được kết quả cao hơn.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một phương pháp rất hữu ích và không quá phức tạp. Vừa tiết kiệm thời gian tiền bạc, lại có tác  dụng tuyệt vời và nhanh chóng.