Y học cổ truyền Trung Quốc trị liệu bấm huyệt châm cứu

Cập nhật ngày: Tháng Bảy 7th, 2018 Bởi:

Nhắc đến Đông Y, không thể nào không nhớ tới Y học cổ truyền Trung Quốc. Bởi đây là một trong những lý thuyết y học đầu tiên của phương Đông, có niên đại lên tới hơn 3000 năm. Áp dụng các phương pháp trị liệu của y học Trung Hoa trong điều trị, hồi phục và chăm sóc sức khỏe như bấm huyệt, châm cứu, thực dưỡng, thảo dược… luôn đem lại những hiệu quả đáng ngạc nhiên!

1. Y học cổ truyền Trung Quốc xuất phát từ nguyên lý nào?

Từ hàng ngàn năm TCN, nền tảng lý thuyết về y học ở Trung Quốc đã dược hình thành. Trải qua quá trình không ngừng phát triển và đúc kết, nền tảng đó dần được xây dựng và hoàn thiện. Y học cổ truyền Trung Hoa xuất phát từ 2 lý thuyết chính. Đó là thuyết âm – dương trong Đạo giáo và thuyết năng lượng về “khí” trong cơ thể.

  • Thuyết âm – dương: Theo thuyết này thì cơ thể của một con người gồm các chức năng (ngũ quan) của nó luôn được chi phối bởi 2 luồng năng lượng “âm” và “dương” (Yin – Yang). Cơ thể muốn khỏe mạnh thì 2 luồng năng lượng này cần có sự hài hòa. Tuy đối nghịch nhưng lại có vai trò bổ sung và hỗ trợ cho nhau tạo ra sự cân bằng trong cơ thể.
  • Thuyết năng lượng: Theo thuyết này, trong cơ thể chúng ta tồn tại những dòng chảy năng lượng, hay còn gọi là các đường kinh mạch giúp lưu thông khí huyết. Cơ thể có vấn đề về sức khỏe, dù là tinh thần hay thể xác, đồng nghĩa với việc sự lưu thông khí huyết đang bất ổn (tắc nghẽn, lưu thông kém hoặc quá mức). Để đả thông và ổn định lại dòng chảy khí huyết, cần tác động tới các vị trí huyệt đạo (“cánh cửa” lưu thông giữa các dòng năng lượng, chi phối tới các dòng năng lượng ấy).

Vận dụng đồng thời hai lý thuyết này, các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc sẽ điều trị bằng một hay nhiều phương pháp khác nhau để lấy lại sự cân bằng âm dương và ổn định lại dòng chảy năng lượng trong cơ thể người bệnh.

Bấm huyệt châm cứu chữa bệnh theo y học cổ truyền

2. Các phương thức Y học cổ truyền Trung Quốc trị liệu.

Có rất nhiều phương thức trị liệu khác nhau được áp dụng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ dựa trên sắc mặt, mạch tượng, vân lưỡi, da, móng tay/chân… để chẩn đoán các vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Giai đoạn khám bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, bác sĩ cần rất cẩn trọng để xác định đúng bệnh lý, độ nặng/nhẹ của bệnh. Đồng thời, còn cần nghiên cứu đến nguồn cơn, căn nguyên của bệnh mới có thể chữa khỏi. Giai đoạn tiếp theo chính là áp dụng các phương thức trị liệu. Có khá nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Châm cứu: Sử dụng các dụng cụ (kim châm, điếu ngải, máy cứu ngải…) để tác động tới các huyệt vị để chữa trị.
  • Bấm huyệt: Vận dụng các động tác tay để xoa bóp và ấn day các huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết.
  • Thực dưỡng: Áp dụng các kiến thức y học trong ẩm thực, sử dụng các món ăn tốt cho sức khỏe, dưỡng khí bổ huyết…
  • Sử dụng thảo dược trị bệnh.
  • Giác hơi: Đây là phương pháp khá đặc biệt có tác dụng hút máu độc và độc tố tích tụ trong cơ thể bằng các giác hút.
  • Tập khí công điều hòa sức khỏe, ổn định tâm thái, duy trì năng lượng sống.

Trong các phương pháp này, nổi bật hơn cả là bấm huyệt châm cứu. Với ưu điểm tác dụng nhanh, rõ rệt, đem lại hiệu quả trong điều trị, phương pháp này dần trở nên phổ biến và được rất nhiều người bệnh lựa chọn.

Bấm huyệt châm cứu trong y học cổ truyền Trung Quốc thực chất là gì?

  • Bấm huyệt: Bác sĩ sẽ sử dụng lực ở đầu ngòn tay và bán tay. Linh hoạt điều chỉnh để ấn lên một hoặc một số huyệt đạo quan trọng. Cách này giúp cho khí huyết trong cơ thể được điều hòa và ổn định trở lại, đả thông những tắc nghẽn. Phương pháp này rất hiệu quả khi người bệnh thường xuyên bị đau mỏi, sức khỏe yếu, ăn ngủ kém ngon…
  • Châm cứu: Đây là phương pháp ứng dụng 2 kỹ thuật. Thứ nhất là châm, là sử dụng các loại kim đặc biệt để châm vào các huyệt vị. Thứ hai là cứu, là sử dụng viên ngải được điều chế từ ngải cứu, đốt và xông hơi ngải tại những huyệt vị đã châm. Từ đó, đem đến tác dụng chữa trị nhanh chóng hơn. Phương pháp này không chỉ có tác dụng tốt với các cơn đau cấp tính, mà còn rất công hiệu với bệnh mãn tính.

Các phương pháp trị liệu của y học cổ truyền Trung Hoa đều tập trung vào chữa trị từ căn nguyên của bệnh. Bởi vậy, tuy thời gian có lâu hơn so với các phương pháp tây y hiện đại. Nhưng hiệu quả cũng kéo dài. Không chỉ chữa trị bệnh mà còn giúp cơ thể phục hồi toàn diện. Nhờ vậy, người bệnh sẽ có được thể trạng tốt hơn sau quá trình điều trị. Áp dụng y học cổ truyền Trung Quốc trị liệu và đặc biệt bấm huyệt châm cứu là cách rất thông minh mà bạn nên lựa chọn. Tuy nhiên, cần tìm hiểu đúng cơ sở, bệnh viện và thầy thuốc. Bởi hiệu quả của quá trình trị liệu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của người lang y.