Con lăn ghế massage là gì? Cách thức nó hoạt động

Cập nhật ngày: Tháng Tám 18th, 2018 Bởi:

Con lăn ghế massage là gì? Cách thức hoạt động của chúng ra sao? Chúng mang lại những hiệu quả như thế nào đối với sức khỏe người sử dụng? Cùng tìm hiểu thêm về con lăn ghế mát xa trong bài viết này nhé!

Con lăn ghế massage là gì?

Con lăn là một bộ phận được sử dụng trong ghế massage. Bộ phận này làm nhiệm vụ thực hiện các thao tác massage, xoa bóp cơ thể. Nó gồm nhiều chi tiết được thiết kế chuyên biệt, hoạt động đồng thời, linh hoạt, mô phỏng theo động tác mát xa của bàn tay của con người. Sở dĩ được gọi là con lăn bởi đa số chúng đều có thể lăn và massage dọc cơ thể, cụ thể là vùng cổ-vai-gáy, lưng, mông-đùi. Một số dòng ghế cũng có con lăn cho bắp chân và bàn chân.

Cách thức hoạt động của con lăn ghế massage như thế nào?

Con lăn ghế massage gồm 3 phần chính là đầu bi lăn, “tay” massage và trục. Phần trục là phần cố định trên thân máy, giúp giữ con lăn ở một vị trí mong muốn. Đầu bi lăn là phần nằm sát bên dưới vỏ da ghế, tác động trực tiếp lên các vùng của cơ thể. “Tay” massage chính là phần giá đỡ của bi lăn. Nó được cố định hoặc di chuyển trên trục. Tay massage có thể mở rộng, lên xuống, vươn về phía trước, kết hợp cùng chuyển động linh hoạt của đầu bi lăn, tạo ra những động tác mô phỏng theo quy trình mát xa của bàn tay con người.

ghế matxa shika 3d

Khi người dùng ngồi lên ghế và lựa chọn một chương trình massage bất kỳ, con lăn sẽ tự động điều chỉnh theo chu trình đã được lập trình sẵn và chăm sóc cơ thể. Chúng sẽ được điều khiển bởi hệ thống vi mạch điện tử và chip thông minh. Cho phép kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau trong cùng một chương trình, lựa chọn vị trí, cường độ, tốc độ tác động tùy theo ý muốn của người dùng.

Con lăn được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Con lăn trong các sản phẩm giá rẻ phổ thông sẽ khác so với con lăn cao cấp ở các dòng ghế massage 3D-4D-5D. Con lăn được bố trí ở mỗi vùng cơ thể khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Các loại con lăn ghế massage:

  • Con lăn massage lưng: Vùng lưng là vùng luôn có con lăn chăm sóc. Tùy theo từng dòng ghế mà con lăn phổ thông hay cao cấp. Với các dòng ghế massage giá rẻ, con lăn thường là massage cố định đa điểm tại chỗ chứ không di chuyển. Tính năng của nó khá cơ bản, chỉ dừng lại ở đấm bóp/xoa bóp. Với các dòng tầm trung, con lăn có sự thay đổi khá lớn trong chất liệu, kết cấu, tính năng. Con lăn chữ S, chữ L kéo dài từ cổ xuống lưng, mông, đùi. Tính năng cũng được mở rộng hơn với massage 3D, nhào, day, ấn huyệt… Đầu lăn xoay linh hoạt và êm ái hơn. Với các dòng cao cấp, con lăn còn được phát triển thêm tính năng massage 4D, 5D, con lăn với đầu bi nhiệt, con lăn chữ J…
  • Con lăn massage cổ-gáy: Tùy từng dòng ghế mà con lăn cổ gáy, con lăn lưng được tách riêng. Con lăn cổ gáy thường được cổ định tại chỗ, đầu lăn di chuyển để massage ôm sát vùng cổ gáy.
  • Con lăn Shiatsu massage lòng bàn chân: Con lăn này được thiết kế khá đa dạng. Con lăn này thường được xuất hiện từ những dòng ghế tầm trung trở lên. Con lăn này có thể massage, day huyệt, cạo gió… tùy theo mức độ hiện đại của sản phẩm.
  • Con lăn massage bắp chân: Con lăn này khá hiếm gặp, chỉ có một số dòng ghế cao cấp mới có con lăn ở vùng bắp chân. Chúng thường là con lăn xoay, có tác dụng xoa bóp cơ bắp chân, thư giãn vùng bắp chân căng cứng.
Con lăn ghế massage gồm 3 phần chính là đầu bi lăn, “tay” massage và trục

Con lăn ghế massage gồm 3 phần chính là đầu bi lăn, “tay” massage và trục

Công dụng mà con lăn mang lại đối với người dùng:

Con lăn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xoa bóp, mát xa. Nó được bố trí dọc từ cổ xuống lưng, đùi và lòng bàn chân. Đây là những vùng tập trung rất nhiều huyệt vị và hệ kinh mạch của con người. Tác động khoa học và hợp lý với con lăn ghế matxa, có thể đem đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe:

  • Giảm đau nhức lưng, đau mỏi vai gáy, đau cột sống…
  • Kéo dãn cột sống, giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống, hạn chế nguy cơ mắc bệnh về đĩa đệm.
  • Thư giãn cơ thể, xoa bóp điều hòa khí huyết tốt hơn.
  • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ăn uống không ngon.
  • Giảm stress, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Để có tác dụng tốt và hiệu quả trên toàn cơ thể, các nhà sản xuất còn bố trí thêm túi khí, nhiệt, mô tơ rung… trên ghế massage. Sự kết hợp này đem lại hiệu quả nhanh chóng, rõ rệt và toàn diện hơn cho người dùng. Bạn có thể chọn các mẫu ghế mát xa có con lăn tốt nhất tại đây