Massage chân bằng cá bị “rỉa” sạch 5 ngón chân

Cập nhật ngày: Tháng Chín 20th, 2018 Bởi:

Victoria Curthoys, cô gái trẻ người Úc đã phải cắt bỏ 5 ngón chân của mình vì bị nhiễm trùng sau một lần thử massage chân bằng cá tại Thái Lan.

massage-chan-bang-ca-nhieu-nguoi-om-han

Đi spa 1 lần, mất 5 ngón chân

Trong một lần đến du lịch Thái Lan, Victoria Curthoys (29 tuổi) quyết định thử mát xa chân bằng cá, một phương pháp rất phổ biến để loại bỏ tế bào chết khỏi chân. Nhưng không ngờ cái giá cô phải trả cho dịch vụ này là quá đắt.

Khi ngâm chân cho cá rỉa, một loại vi khuẩn sống trong nước đã khiến cô bị nhiễm trùng từ vết thương cũ trên ngón chân cái. Về đến nhà, cô liên tục bị sốt cao và ngón chân sưng tấy không ngừng. Sau một năm, Victoria cuối cùng đã được chẩn đoán mắc bệnh Schwelmenella, một loại nhiễm trùng ăn mòn xương. Cô phải lần lượt cắt bỏ các ngón chân trên bàn chân phải để ngăn chặn sự lây lan.

Victoria chia sẻ, “Khi đến Thái Lan, tôi quyết định thử vào một spa cá. Tôi không nghĩ gì nhiều vì nơi đó trông rất sạch sẽ, nhưng tôi đã nhầm. Tôi bị nhiễm trùng xương ở ngón chân cái và phải mất hơn một năm bác sĩ mới tìm ra được nguyên nhân”.

“Lúc nhận biết được loại vi khuẩn đó, toàn bộ xương ngón chân của tôi đã bị nhiễm trùng, và tôi phải cắt bỏ dần từng ngón.” Tháng 11 năm 2017, các bác sĩ đã cắt bỏ ngón chân cuối cùng của cô. Victoria cho biết hiện tại bàn chân đã hoàn toàn khỏe mạnh. Và cô cũng cho rằng mình vẫn rất may mắn khi có những người còn gặp những tai nạn nghiêm trọng hơn nhiều.

Kể từ đó, Victoria vẫn luôn cố gắng truyền bá nhận thức về sự nguy hiểm của spa cá, và đăng ảnh bàn chân của mình lên mạng xã hội để cảnh báo người khác.

massage-chan-bang-ca-co-gai-phai-cat-5-ngon-chan

Massage chân bằng cá, những nguy cơ tiềm ẩn

Massge chân bằng cá đang là dịch vụ ngày càng phổ biến trên thế giới. Với những dòng quảng cáo: cá sẽ giúp khách hàng có cảm giác thú vị, sảng khoái, kích thích tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giúp da khỏe và mịn màng hơn.

Tuy nhiên ngoài những tác dụng trên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng qua đường máu. Hiệp hội Bảo vệ sức khỏe tại Anh quốc cũng khuyến cáo, nếu khách hàng bị mắc bệnh và sử dụng dịch vụ cá rỉa da, rất có thể truyền vi rút vào nước và lây nhiễm cho những người sử dụng chung nguồn nước. Chính vì vậy, một số vùng ở Mỹ và Canada đã cấm phương pháp massage này.

Ở Việt Nam, dịch vụ matxa chân bằng cá xuất hiện khoảng 3-4 năm trở lại đây. Tuy nhiên, thay vì sử dụng loại cá Garra Rufa, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ được dùng phổ biến cho dịch vụ này, thì nhiều cơ sở ở Việt Nam đã thay thế bằng loại cá có xuất xứ từ Trung Quốc, giá rẻ và “háu ăn” hơn để tiết kiệm chi phí và công chăm sóc.

Hiện nay cũng có rất nhiều spa cá hoạt động mà chưa được các chuyên gia y tế kiểm nghiệm, đánh giá nguy cơ cũng như mức độ an toàn trước khi được áp dụng cho mọi người.

Dù có rất nhiều lợi ích, nhưng dịch vụ mát xa chân bằng cá này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại không ngờ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thư giãn cho đôi chân an toàn và đem lại hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn như: xoa bóp, bấm huyệt, ngâm chân với thảo dược, hoặc sử dụng máy massage chân – một thiết bị đơn giản, tiện lợi và bạn có thể dễ dàng sử dụng tại nhà.

Nếu bạn đang muốn nhúng chân vào nước cho cá rỉa chân mình, thì hãy suy nghĩ cẩn thận nhé!